Tiến sỹ Hitaka và các chuyên gia JICA tập huấn phương pháp giảng dạy PBL, EDE tại trường CĐCN Phúc Yên

Nằm trong chương trình đào tạo đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn Kosen, từ ngày 6 đến 10 tháng 01 năm 2017, các chuyên gia của tổ chức JICA đã có tuần làm việc và tập huấn phương pháp giảng dạy PBL, EDE cho cán bộ, giáo viên trường CĐCN Phúc Yên.

12/01/2017 - Lượt xem: 1341

Nằm trong chương trình đào tạo đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn Kosen, từ ngày 6 đến 10 tháng 01 năm 2017, các chuyên gia của tổ chức JICA đã có tuần làm việc và tập huấn phương pháp giảng dạy PBL, EDE cho cán bộ, giáo viên trường CĐCN Phúc Yên. Đoàn chuyên gia của JICA có Tiến sỹ Hitaka – Phó Hiệu trưởng trường UBE Kosen – Nhật Bản, Tiến sỹ Nakano Yoichi - chuyên gia JICA, và ông Takayuchi Hayashida – chuyên gia JICA.

Thầy Vũ Văn Đối – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi làm việc ngày 06/01

Sáng ngày 06/01, các chuyên gia JICA đã có buổi làm việc đầu tiên tại trường. Tiếp đón đoàn có Nhà giáo Vũ Văn Đối – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Tiến sỹ Phạm Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Khoa học – Công nghệ - Đối ngoại, và lãnh đạo một số phòng ban liên quan. Theo chia sẻ từ Tiến sỹ Hitaka, ở Nhật Bản rất coi trọng mô hình đào tạo Kosen. Đơn cử như trường UBE Kosen, trung bình mỗi sinh viên ra trường có 23 doanh nghiệp đến mời làm việc.

“Mỗi sinh viên Kosen ra trường có 23 doanh nghiệp đến mời” - Tiến sỹ Hitaka – Phó Hiệu trưởng trường UBE Kosen – Nhật Bản

Chuyên gia Takayuchi Hayashida chỉ ra thực trạng đào tạo nghề tại Việt Nam đang thiếu coi trọng tới các lĩnh vực An toàn, 5S, kỹ năng mềm, v.v… Chuyên gia Hayashida đề xuất mô hình các doanh nghiệp Nhật yêu cầu, đó là: nhà trường đào tạo những kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức cơ bản (An toàn, 5S, giao tiếp,…); còn doanh nghiệp sẽ đào tạo chuyên môn sâu cho người lao động. Đây được coi là hướng đi mới, yêu cầu nhà trường và doanh nghiệp phải tiếp xúc với nhau, mang lại lợi ích cho cả hai bên cũng như cho người học.

“Các nhà trường nên quan tâm đào tạo nhiều hơn những kiến thức, kỹ năng cơ bản như 5S, An toàn lao động, các kỹ năng mềm” – Chuyên gia Takayuchi Hayashida

Trong các ngày từ 7/01 đến 09/01/2017, đoàn chuyên gia đã dự giờ đánh giá cũng như góp ý cải tiến giờ giảng theo phương pháp PBL, EDE của các thầy/cô: Thầy Nguyễn Thế Hưng – khoa Điện, thầy Bùi Vũ Bình – khoa Điện tử, thầy Nguyễn Tuấn Việt – khoa Điện, cô Chu Thị Hương – khoa Điện tử. Các chuyên gia JICA, đặc biệt là Tiến sỹ Hitaka đã có những đóng góp, hướng dẫn thực hiện giờ giảng theo phương pháp PBL, EDE. Sau khi được góp ý, các bài giảng được thực hiện lại đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của phương pháp – lấy người học làm trung tâm và tập trung vào vấn đề.

Ngày 10/01, các chuyên gia đã tổ chức Hội thảo về việc áp dụng PBL, EDE tại trường CĐCN Phúc Yên. PBL và EDE là những phương pháp giáo dục tiên tiến trong đó đề cao tính thực tiễn, tính tự học và lấy người học làm trung tâm.

Chương trình làm việc và khóa tập huấn giảng dạy theo phương pháp PBL, EDE của các chuyên gia Nhật Bản tại PCI đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn mang lại những nét mới trong việc dạy và học tại nhà trường.

Một số hình ảnh của chuyến công tác và khóa tập huấn:

Các chuyên gia thăm và khảo sát phòng học đang chuẩn bị cho đào tạo Kosen

Tiến sỹ Phạm Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Khoa học – Công nghệ - Đối ngoại chủ trì cuộc họp ngày 06/01

Tiến sỹ Hitaka – Phó Hiệu trưởng trường UBE Kosen – Nhật Bản theo dõi giờ giảng PBL của thầy Nguyễn Tuấn Việt – khoa Điện

Đánh giá góp ý cho giờ giảng PBL của thầy Bùi Vũ Bình – khoa Điện tử

  • Việt Vương

Đăng bởi: edu.vn pci

Các bài viết liên quan

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 8

Ngày: 222

Tổng số: 2561092