Mô hình TAM GIÁC : Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp

11/05/2017 - Lượt xem: 2623

- Việt Vương

Có một số vấn đề mà phần lớn sinh viên mới ra trường gặp phải, đó là:

- YẾU THỰC HÀNH

- THIẾU KỸ NĂNG

--> KHÓ TÌM VIỆC

Đây là kết quả của chu trình đào tạo cũ kỹ, mang nặng tính lý thuyết mà thiếu đi yếu tố thực hành. Để thay đổi điều đó, trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên nhều năm qua đã đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với các nhà sử dụng lao đông, từ đó cung cấp giải pháp TAM GIÁC "Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp"

 

                                                                                

Nhà trường đóng vai trò kết nối giữa sinh viên với doanh nghiệp

- Với mô hình này, sinh viên không chỉ học tại trường mà còn được học, thực tập tại doanh nghiệp. Hiện nhà trường có gần 100 doanh nghiệp đối tác uy tín như Honda, Toyota, Samsung, Foxxcon, Aptech, ADC,… Lợi thế đó giúp nâng cao khả năng làm việc thực tế của sinh viên ngay từ khi còn đang học. Ngoài việc thực hành, thực tập tại các nhà xưởng được nhà trường đầu tư, sinh viên PCI còn được gửi tới các nhà máy, công ty để thực tập sản xuất có hưởng lương. Nhờ vậy, sau một thời gian, các bạn sinh viên đã có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, hình thành kỹ năng làm việc thực tế. Với mô hình tam giác này, sinh viên ra trường là đã có kinh nghiệm, có thể đi làm và bắt tay vào công việc ngay mà không mất thời gian, chi phí đào tạo lại.

- Đối với doanh nghiệp, nhu cầu lao động có tay nghề, trình độ hiện nay là rất lớn. Việc liên kết với nhà trường giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán nhân sự; nhất là trong bối cảnh nhiều nhà máy, khu công nghiệp mọc lên khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng. Sinh viên tham gia thực tập, làm việc tại doanh nghiệp là đã tham gia vào quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm. Và sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên sẽ muốn quay trở lại doanh nghiệp vì đã quen môi trường và công việc. Nhờ vậy, các doanh nghiệp có điều kiện để tuyển dụng và lựa chọn nguồn lao động tốt, phù hợp với doanh nghiệp.

- Đối với nhà trường, mô hình tam giác giúp giải quyết bài toán thiếu nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phục vụ thực hành. Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên được Bộ Công thương giao cho nhiều dự án để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo cũng như được JICA – Nhật Bản hỗ trợ xây dựng mô hình KOSEN – trường đào tạo thực hành chất lượng cao. Tuy nhiên, để có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ tất cả các ngành nghề thì không thể đáp ứng đủ. Chính vì vậy, việc hợp tác với các doanh nghiệp giúp nhà trường bố trí được cho sinh viên thực tập sản xuất, trải nghiệm thực tế vô cùng hiệu quả. Không chỉ có vậy, nhà trường còn có kế hoạch sử dụng Giảng viên doanh nghiệp – mời những chuyên gia, kỹ sư, những người thành công của các doanh nghiệp đến giảng dạy cho sinh viên; điều này cũng giúp cho sinh viên được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng thực tế.

Mô hình TAM GIÁC đang được vận hành ngày càng trơn tru tại trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên, mang lại lợi ích cho nhà trường, doanh nghiệp và đặc biệt là các bạn sinh viên.

Đăng bởi: edu.vn pci

Các bài viết liên quan

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 13

Ngày: 1617

Tổng số: 2519972